Món quà mà thầy cô mong chờ nhất

Ngày 20/11 đang đến rất gần, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều bài viết ca ngợi về vai trò của người thầy, về những thầy cô giáo tiêu biểu đang công tác trên mọi miền của Tổ quốc.

Và có lẽ, hình ảnh người thầy là hình ảnh đẹp nhất trong những ngày này.

Tuy nhiên, cũng có một số bài viết đề cập đến chuyện quà cáp cho thầy cô giáo vào Việt Nam, có người băn khoăn chọn quà gì, tặng quà gì cho những thầy cô đang giảng dạy con em mình.

Thực ra không phải thầy cô nào cũng muốn mình được nhận những món quà vật chất từ học sinh hay phụ huynh, không phải thầy cô nào cũng mong muốn học trò đến nhà mình vào dịp 20/11.

Điều mà gần như giáo viên nào cũng muốn đó là học sinh lớp mình dạy đều lễ phép, có thái độ tốt với thầy cô ở trong lớp, trong trường và đặc biệt là mong muốn học trò ham học, ham tiến bộ.

Không có món quà nào tặng thầy cô lớn bằng sự trưởng thành của học trò.

Có niềm vui nào lớn hơn vào những ngày này là khi thầy cô bước vào lớp thì em lớp trưởng hay lớp phó học tập đứng lên xin phép thầy cô đăng ký tiết học tốt.

Nhìn những học trò của mình không nói chuyện riêng, ngồi trang nghiêm, chăm chú nghe mình giảng bài, tranh luận những vẫn đề mình nêu ra…có lẽ thầy cô nào cũng hạnh phúc.

Hạnh phúc lớn nhất của thầy cô giáo khi đứng lớp là liên tục thấy những cánh tay của học trò giơ lên để được phát biểu xây dựng bài. Các em sôi nổi khi thảo luận nhưng im lặng khi thầy cô giảng bài…

Khi hết tiết học bước ra khỏi lớp mà cảm thấy lòng nhẹ nhõm, lâng lâng một niềm vui bởi cả thầy và trò cùng hợp tác với nhau để bài học hiệu quả, sinh động.

Nhìn lại một tiết học không mất quá nhiều sức, không phải lớn tiếng, không phải cầm thước đập bàn yêu cầu học sinh yên lặng mà các em lại hăng hái xây dựng bài.

Món quà của người thầy có lẽ không phải là những chiếc phong bì, không phải là món quà nào lớn mà chỉ cần học sinh siêng năng học hành, có thái độ ứng xử phù hợp với mọi người.

Đôi lúc, tình cờ đi trên đường nghe tiếng học trò gọi thầy, chào thầy cũng thấy lòng chộn rộn một niềm vui.

Hoặc, có những lúc chỉ cần một số điện thoại lạ, khi nhắc máy thì nghe tiếng phụ huynh xin phép cho con nghỉ học hay phụ huynh hỏi han về tình hình học tập của con mình. Chỉ cần thế thôi cũng có thêm động lực để làm việc…

Ngày Nhà giáo Việt Nam đang đến nhưng chắc chắn rồi nó cũng sẽ qua đi như những năm trước đây và phụ huynh cũng đừng quá bận tâm về những món quà tặng cho thầy cô đang dạy dỗ con mình.

Điều thầy cô giáo cần nhất đó là ý thức, thái độ học tập, ứng xử của học trò để các em ngày càng trưởng thành. Và, tất nhiên có được điều này rất cần sự chung tay từ nhiều phía nhưng quan trọng cả vẫn là gia đình và nhà trường có sự phối hợp chặt chẽ với nhau.

THANH AN/ Theo giaoduc.net.vn